Tích cực trồng rừng đặc dụng, góp phần tăng cường tín chỉ carbon rừng ở Việt Nam
Trồng rừng để góp phần sự phát triển bền vững của đất nước. (Ảnh: TTXVN)

Trồng rừng để góp phần sự phát triển bền vững của đất nước. (Ảnh: TTXVN)

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Tiếp sức sinh thái”, phục hồi rừng, hướng tới tầm nhìn mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Các cây được trồng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên lần này gồm: Mỡ, Chò chỉ, Táu mặt quỷ, Táu nước và Vàng tâm. Đây là những loài cây gỗ lớn bản địa có giá trị phục hồi đất rừng suy thoái, và góp phần vào phát triển rừng đặc dụng nâng cao khả năng phòng hộ đầu nguồn, hấp thụ CO2 và chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh việc trồng cây, chương trình còn tổ chức lớp học môi trường giúp hơn 100 học sinh tìm hiểu về phát triển bền vững với chủ đề Năng lượng, kết hợp nội dung STEM thú vị, giàu tính tương tác; tập huấn xử lý rác thải hữu cơ cho bà con tại địa phương, cùng chuyên gia chia sẻ về phương pháp tạo ra Eco Enzyme, từ quá trình lên men rác thải nhà bếp, đường và nước, để sử dụng trong nông nghiệp và trồng trọt theo hướng bền vững với môi trường và sức khỏe; thăm và chăm sóc cây đã được trồng tại khu bảo tồn và tại bản Bản Mạ và bản Tiến Sơn lân cận, trong chương trình tổ chức vào tháng 4/2023.

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đóng vai trò rất quan trọng là rừng núi thượng nguồn sông Chu, diện tích bao gồm rừng tự nhiên, sông hồ có chức năng bảo vệ nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hàng triệu người dân tỉnh Thanh Hóa và các vùng lân cận, đồng thời giữ nước giúp chống xói mòn, sạt lở, giảm lũ.

Đặc biệt, Thanh Hóa là một trong sáu tỉnh trọng yếu trong thỏa thuận chi trả phát thải nhà kính vùng Bắc Trung Bộ, được ký giữa Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Năm 2023 đánh dấu một cột mốc rất quan trọng, lần đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp đã bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng (tương đương 10,3 triệu tấn CO2). Chính vì vậy, nỗ lực của Panasonic Việt Nam trong công tác trồng rừng đã đóng góp cho tiềm năng tín chỉ carbon nằm trong định hướng giảm phát thải CO2 của Tập đoàn.

"Tiếp sức sinh thái" là sáng kiến toàn cầu của tập đoàn Nhật Bản, nhằm truyền cảm hứng cho mỗi nhân viên trở thành “đại sứ bền vững”. Bên cạnh trồng cây mới, năm nay các thành viên đã ghé thăm và chăm sóc khu vực được trồng trong năm trước để hiểu hơn tầm quan trọng của việc phát triển, bảo vệ rừng. Tại Việt Nam, từ năm 2013 tới nay, chương trình đã trồng và trao tặng hơn 270.000 cây tại 10 tỉnh, thành phố./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất