Thế giới hoan nghênh Việt Nam ký thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng
Ảnh minh họa: KT

Ảnh minh họa: KT

Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mà Việt Nam vừa thống nhất với các đối tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa carbon đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Theo đó, các đối tác quốc tế sẽ huy động khoản tài chính từ các khối công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam diễn ra nhanh chóng hơn.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Việt Nam là nước tiên phong với một khuôn khổ mới nhằm đạt được chuyển đổi năng lượng bền vững và công bằng hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Việt Nam đã phát huy vai trò lãnh đạo với một quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đầy tham vọng nhằm đạt được an ninh năng lượng lâu dài. Theo Tổng thống Biden, cam kết lịch sử của Việt Nam sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế và đầu tư đồng thời tạo ra cơ hội đáng kể cho người dân Việt Nam, đồng thời thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết rằng Canada sẽ tiếp tục là đối tác cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam vì một tương lai năng lượng sạch và bền vững ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất