Tập đoàn năng lượng nhất Australia tuyên bố từ bỏ than đá vào năm 2035
Mỏ than tại khu vực nhà máy nhiệt điện than Loy Yang ở thung lũng Latrobe thuộc bang Victoria, Australia.

Mỏ than tại khu vực nhà máy nhiệt điện than Loy Yang ở thung lũng Latrobe thuộc bang Victoria, Australia.

Tập đoàn năng lượng AGL, doanh nghiệp phát thải nhiều carbon nhất Australia, ngày 29/9 cho biết sẽ đóng cửa một trong những nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm nhất vào giữa năm 2035, sớm hơn 1 thập kỷ so với mục tiêu đặt ra trước đó.

Theo đó, việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than Loy Yang A ở thung lũng Latrobe thuộc bang Victoria sẽ giúp AGL từ bỏ tất cả các hoạt động sản xuất điện bằng than đá.

Chủ tịch AGL Patricia McKenzie cho rằng đây là một trong những sáng kiến khử carbon đáng kể nhất ở Australia.

Theo bà McKenzie, một khi AGL đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện than thì phát thải ròng carbon cả trực tiếp và gián tiếp của tập đoàn này sẽ bằng 0.

Bà nhấn mạnh mục tiêu phát thải ròng bằng 0 là phương hướng kinh doanh đúng đắn giúp tập đoàn có thể tiếp cận nguồn vốn lớn hơn và thu hút các nhà đầu tư mới.

AGL cho biết thêm nhà máy nhiệt điện than lớn nhất của tập đoàn này - Bayswater (nằm ở bang New South Wales) vẫn đang thực hiện kế hoạch đóng cửa trước năm 2033.

Theo AGL, việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than là "bước tiến lớn trong hành trình khử carbon của Australia."

Hoạt động của AGL, tập đoàn năng lượng lớn nhất Australia, đã phải chịu áp lực lớn trong năm qua khi các nhà hoạt động môi trường gia tăng sức ép đòi chính phủ thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh bằng cách từ bỏ than đá nhanh hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất