Sản phẩm thép Việt được chứng nhận kiểm kê khí nhà kính
Hòa Phát áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín trong sản xuất thép, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Hòa Phát áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín trong sản xuất thép, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

BSI - tổ chức chứng nhận quốc tế hàng đầu của Vương quốc Anh vừa chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất.

ISO 14064-1 là tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường, thực hiện theo Nghị định 06/2022 của Chính phủ về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tiêu chuẩn này là cơ sở để tính toán lượng phát thải khí nhà kính của một doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những chứng nhận mà doanh nghiệp sản xuất thép cần đạt được khi xuất khẩu ra thị trường thế giới, nhất là khu vực EU.

Do đó, từ tháng 6/2023, Thép Hòa Phát Dung Quất bắt đầu tiếp xúc các đơn vị tư vấn lập báo cáo, kiểm kê khí nhà kính. Đồng thời, cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan để phục vụ kiểm kê khí nhà kính giai đoạn 2022-2023.

Cuối tháng 11/2023, công ty đã hoàn thành đánh giá kiểm kê khí nhà kính tại Khu liên hợp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính tại doanh nghiệp.

Công ty này cũng đã hoàn thành đánh giá ISO 14067: 2018 - truy vết carbon trên các dòng sản phẩm vào cuối tháng 1/2024. Dự kiến trong tháng 4/2024, BSI sẽ cấp chứng nhận này cho Hòa Phát.

Hòa Phát là nhà sản xuất thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ngay từ đầu, Tập đoàn này đã áp dụng công nghệ sản xuất tuần hoàn khép kín, hiện đại của các nước G7 vào sản xuất tại tất cả các khu liên hợp sản xuất gang thép. Hòa Phát đã tính toán kỹ lưỡng và dành tới 30% vốn đầu tư cho các hạng mục môi trường.

Các khu liên hợp sản xuất gang thép của Hòa Phát tại Hải Dương và Dung Quất đều áp dụng hàng loạt các giải pháp và ứng dụng công nghệ mới nhất để tối ưu sản xuất cũng như tiết kiệm năng lượng. Hàng năm sản lượng phát điện của Hòa Phát đạt hàng tỷ kWh.

Tính riêng năm 2023, tổng lượng điện phát của các nhà máy điện nhiệt dư thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Hải Dương và Dung Quất đạt 2,4 tỷ kWh, giúp Hòa Phát tự chủ khoảng 80% lượng điện năng cho sản xuất. Trong đó, sản lượng điện tự phát của Hòa Phát Dung Quất ghi nhận đạt 1,96 tỷ KWh.

Ngoài sử dụng nhiệt dư trong luyện coke để phát điện, Khu liên hợp còn tận dụng khí than dư thừa trong luyện gang, thép làm nhiên liệu cho nồi hơi để phát điện. Công nghệ sản xuất điện năng này đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm lượng phát thải CO2 so với loại hình phát điện nhiệt than có công suất tương đương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất