Ngày Quốc tế đa dạng sinh học: Hành động vì động vật hoang dã
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/5, tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) diễn ra sự kiện “Hành động vì động vật hoang dã”, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do WWF-Việt Nam thực hiện.

Sự kiện này là một phần của hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động về bảo tồn đa dạng sinh học.

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 có chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học” kêu gọi các bên liên quan cùng tham gia, đóng góp vào việc thực hiện khung đa dạng sinh học toàn cầu, hướng tới ngăn chặn và đảo ngược tình trạng suy giảm đa dạng sinh học trong thập kỷ "Phục hồi hệ sinh thái".

Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, thông qua Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, USAID đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho 21 địa điểm trên khắp Việt Nam, nhằm phát triển hệ thống khu bảo tồn hiệu quả, khôi phục sự phong phú của động vật hoang dã.

Sự kiện góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của việc gìn giữ các giá trị đa dạng sinh học, từ đó, kêu gọi người dân sống có trách nhiệm với thiên nhiên và chung tay bảo tồn hệ động, thực vật hoang dã, thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ di sản quý giá cho thế hệ tương lai.

Bà Phan Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, các hệ sinh thái tự nhiên và tài nguyên đa dạng sinh học tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn.

Thông qua sự kiện này, bà kêu gọi sự phối hợp của các cơ quan ban, ngành, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hành động để gìn giữ, bảo tồn tính đa dạng sinh học của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch tỉnh cho biết, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, cơ quan và kêu gọi nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Chất lượng rừng và môi trường sống của động vật được nâng cao, trong đó, Vườn Quốc gia Vũ Quang là điển hình trong công tác này. Vườn Quốc gia Vũ Quang là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó, có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn.

Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho Việt Nam và thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân hưởng ứng, chung tay hành động nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật hoang dã nhằm duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiênHợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) do USAID hỗ trợ đào tạo và thực hiện khảo sát đa dạng sinh học với 85 trạm bẫy ảnh và đánh giá mối đe dọa đối với đa dạng sinh học bằng công cụ SMART từ tháng 7/2020 đến tháng 5/2024 tại Vườn Quốc gia Vũ Quang. Dự án hỗ trợ Vườn Quốc gia Vũ Quang thành lập và đưa vào hoạt động một Đội tuần tra và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng (CPT) với 5 thành viên.

Các thành viên trong đội được đào tạo kỹ năng cơ bản về tuần tra, gỡ bẫy, cứu hộ động vật hoang dã, quy tắc ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng sơ cứu và an toàn môi trường xã hội trong tuần tra bảo vệ rừng... Từ tháng 4/2023, các đội CPT đã tiến hành 33 cuộc tuần tra, gỡ bỏ gần 1,500 bẫy và ghi nhận 50 vụ việc vi phạm.

Tại sự kiện, hơn 200 đại diện cộng đồng địa phương, cơ quan, ban, ngành và học sinh trên địa bàn huyện Vũ Quang hưởng ứng lời kêu gọi của Vườn Quốc gia Vũ Quang cùng cam kết không săn bắt, mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã. Vườn cam kết nỗ lực vì đa dạng sinh học, hướng đến trở thành “Ngôi nhà an toàn của động vật hoang dã”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất