Mất đa dạng sinh học khiến nhiều nước thiệt hại kinh tế nghiêm trọng
Cá heo nước ngọt Irrawaddy đã chính thức tuyệt chủng tại Lào. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cá heo nước ngọt Irrawaddy đã chính thức tuyệt chủng tại Lào. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu của một nhóm các trường đại học Anh công bố ngày 23/6, tình trạng mất đa dạng sinh học quy mô lớn đến cuối thập kỷ này có thể gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đến mức giảm hơn một nửa bậc xếp hạng tín dụng nhà nước của các quốc gia trên thế giới.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá một loạt viễn cảnh, bao gồm cả trường hợp các hệ sinh thái quan trọng bị sụp đổ một phần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành phụ thuộc vào thiên nhiên như chăn nuôi, đánh bắt cá - vốn đóng vai trò chủ chốt trong một số nền kinh tế.

Xếp hạng tín dụng sẽ ảnh hưởng đến số tiền mà các chính phủ phải thanh toán khi vay nợ trên thị trường vốn toàn cầu.

Cụ thể, việc bị hạ bậc xếp hạng sẽ làm tăng chi phí lãi vay hằng năm thêm 28-53 tỷ USD.

Theo báo cáo nghiên cứu, chi phí vay nợ tăng lên đồng nghĩa rằng chính phủ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu và khiến lãi suất vay thế chấp tăng lên.

Nghiên cứu do Đại học East Anglia, Cambridge, Đại học Sheffield Hallam, Đại học SOAS London thực hiện cho thấy Trung Quốc và Malaysia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất, với xếp hạng tín nhiệm có nguy cơ giảm 6 bậc trong trường hợp hệ sinh thái sụp đổ một phần.

Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Ethiopia sẽ có nguy cơ giảm 4 bậc, trong khi gần 1/3 số quốc gia được đánh giá có thể giảm hơn 3 bậc.

Đối với Trung Quốc, việc giảm xếp hạng tín nhiệm sẽ khiến chi phí lãi vay của nước này tăng từ 12-18 tỷ USD/năm, trong khi mức đóng góp của khu vực doanh nghiệp sẽ là 20-30 tỷ USD/năm.

Chi phí lãi vay của Malaysia sẽ tăng trong khoảng từ 1-2,6 tỷ USD, trong khi các công ty nước này phải trả thêm từ 1-2,3 tỷ USD.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Patrycja Klusak tại Viện Bennett kiêm Phó Giáo sư tại Đại học East Anglia, nhận định tình trạng mất đa dạng sinh học có thể tác động kinh tế theo nhiều cách.

Một ví dụ điển hình là việc suy giảm số lượng đánh bắt cá sẽ dẫn đến cú sốc về chuỗi cung ứng quốc gia và lan sang cả những ngành khác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất