Lạng Sơn: Phát động phong trào phòng, chống rác thải nhựa
Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Hữu Trực phát biểu tại Lễ phát động.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Hữu Trực phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Hữu Trực cho biết, việc sử dụng túi nhựa dùng một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải đề cao công tác tuyên truyền thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.

Mục đích của buổi lễ nhằm gửi thông điệp tới người dân và cộng đồng về tác hại của chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy,...gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường (đất, nước, không khí) và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật khác.

Đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hãy làm những người tiêu dùng thông thái, sử dụng các biện pháp thay thế bằng cách tái sử dụng túi ni lông, thay thế túi ni lông khó phân hủy bằng các loại giỏ, làn làm bằng tre mây, túi giấy, túi vải hoặc túi ni lông sinh học dễ phân hủy thân thiện với môi trường.

Lễ phát động thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, doanh nghiệp... tham gia.

Lễ phát động thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, doanh nghiệp... tham gia.

“Mỗi người dân chúng ta hãy thay đổi thói quen nhỏ cho một tương lai xanh. Mỗi cán bộ, Đảng viên cần làm gương mẫu đi đầu và cùng xây dựng một mạng lưới tuyên truyền viên để vận động thực hiện các biện pháp giải quyết đồng bộ, hiệu quả vấn đề rác thải nhựa tại địa phương, cơ quan, nơi cư trú của mình.” - ông Trực nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Hoàng Mạnh Cường, thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường; khắc phục các tư tưởng chạy theo các lợi ích trước mắt về kinh tế mà hy sinh những lợi ích lâu dài về môi trường, thực hiện theo phương châm: "Công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải đi đôi với bảo vệ môi trường".

Ông Cường cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức đoàn thể và các xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người, cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hãy làm những người tiêu dùng thông thái, sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường, thay thế túi ni lông khó phân hủy bằng các loại giỏ, làn làm bằng tre mây, túi giấy, túi vải, phát huy vai trò trách nhiệm và sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên.

Phát túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân thị trấn Cao Lộc.

Phát túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân thị trấn Cao Lộc.

Ngay sau Lễ phát động, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, doanh nghiệp và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Lộc đã tổ chức diễu hành hưởng ứng phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa”; Triển khai các hoạt động thu gom rác thải, túi nilon, vệ sinh môi trường tại các khu vực sông, suối và một số tuyến đường trên địa bàn huyện; Tổ chức phát tờ rơi, sổ tay và túi ni nông thân thiện với môi trường tại điểm chợ, khu đông dân cư…

Trao tặng công trình

Trao tặng công trình "Ngôi nhà xanh, phòng chống rác thải nhựa" cho xã Gia Cát, huyện Cao Lộc.

Dịp này, lãnh đạo Sở TN&MT Lạng Sơn và lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc đã trao tặng công trình "Ngôi nhà xanh, phòng chống rác thải nhựa" cho thôn Bắc Đông 2, xã Gia Cát và một số trường học trên địa bàn xã./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất