Hội nghị COP27: Ưu tiên về khí hậu và năng lượng vì sự ổn định toàn cầu

Cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau của các chương trình nghị sự về khí hậu và năng lượng. Với hội nghị khí hậu hàng năm (Hội nghị COP27) diễn ra tại châu Phi vào tháng 11 sắp tới, một cơ hội được tạo ra để xây dựng các cầu nối khí hậu - năng lượng giữa các nước trên thế giới. Cộng đồng toàn cầu đang tiến đến hội nghị khí hậu hàng năm ở Ai Cập, vào tháng 11, trong bối cảnh thế giới đối mặt với bất ổn chính trị biểu hiện ở giá năng lượng tràn lan, lạm phát và có lẽ là suy thoái, thì việc giảm giá là khả năng tái gắn kết cộng đồng toàn cầu.

Đã có một thời gian khi năng lượng và khí hậu chỉ có một phần liên quan, cho đến ngày nay, năng lượng và khí hậu có các bộ và cơ quan hành chính khác nhau ở nhiều quốc gia, cũng như trong Ủy ban Liên minh châu Phi và Ủy ban châu Âu. Cuộc chiến ở Ukraine đã chứng kiến sự hội tụ nhanh chóng của các chương trình nghị sự về năng lượng và khí hậu. Với việc nguồn cung cấp khí đốt đặc biệt cho EU bị tổn hại và giá cả tăng đột ngột, an ninh năng lượng đã phải được tìm lại. Một giải pháp rõ ràng là chuyển các nhà máy nhiệt điện than hoạt động trở lại. Câu hỏi này đã được cân nhắc trong bối cảnh lo ngại nghiêm trọng về tác động khí hậu cả về mặt vật lý và biểu tượng.

Sáng kiến chính sách REPowerEU xuất hiện nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của EU trong khi tạm thời lùi lại một số bước. Trong khi các tham vọng về phát thải ròng bằng không đã được đẩy nhanh một cách hiệu quả, phần lớn tập trung vào việc quay trở lại than đá tạm thời.

Về phía châu Phi, cuộc chiến đã đặt ra câu hỏi về tương lai khí đốt của châu Phi: liệu các nước châu Phi có nguồn khí đốt có thể tham gia để cung cấp nhu cầu chưa được đáp ứng ở châu Âu hay không? Điều này có nên được thực hiện từ các mỏ khí hiện có, hay cuộc khủng hoảng có thể biện minh cho việc mở các mỏ khí mới? Chúng có thể hoạt động trong bao lâu mà vẫn tôn trọng ngân sách carbon toàn cầu? Và cuối cùng, điều này phù hợp với tham vọng của châu Phi trong việc sử dụng khí đốt trong nước như một loại nhiên liệu chuyển tiếp như thế nào? Một lần nữa, các chương trình nghị sự về khí hậu và năng lượng trở nên gắn bó chặt chẽ với nhau: việc cung cấp năng lượng hôm nay phải được xem xét trong những hạn chế sẽ phải quan sát vào ngày mai.

Hội nghị khí hậu hàng năm, hay COP, có lợi ích mà thực tế là tất cả mọi người đều có mặt tại đó. Không có sự kiện nào có thể so sánh được được sự tham dự rộng rãi như vậy trong thế giới năng lượng. Đây là nơi hợp lý để dự trữ và xây dựng tương lai toàn cầu trước mắt và lâu dài. Với việc COP diễn ra ở châu Phi năm nay, có một cơ hội duy nhất để xây dựng các cầu nối khí hậu-năng lượng giữa các nước trên toàn cầu. Có những giải pháp mới nổi có tiềm năng lớn, với amoniac xanh và hydro xanh có khả năng là những chất hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu ngay cả khi quá trình chuyển đổi có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau ở những nơi khác nhau.

Châu Phi có thể sử dụng nguồn năng lượng tái tạo của mình để xuất khẩu trong ngắn hạn, để đồng tiền được chuyển đổi thành khả năng tiếp cận năng lượng và sau đó, để tự sản xuất sử dụng khi hệ thống năng lượng trưởng thành. Thế giới phát triển có thể sử dụng khí xanh, chi phí thấp từ nước ngoài để tạo nên sự thịnh vượng và bền vững.

Trước thềm COP27, Đối tác Năng lượng châu Phi - EU, một cửa ngõ lâu đời cho đối thoại chính trị về năng lượng giữa các châu lục, sẽ tổ chức Diễn đàn AEEP 2022 vào ngày 7/9 để thảo luận về cách nắm bắt động lực của hội nghị về tiếp cận năng lượng và khí hậu. sự ổn định. Diễn đàn AEEP và các sự kiện khác dẫn đến COP27, là những phương tiện tốt nhất hiện có để sử dụng cho cuộc đối thoại toàn cầu thực sự về tương lai năng lượng và khí hậu, rất cần thiết vào lúc này./.

Phản hồi

Các tin khác