Dự luật chống thù ghét người gốc Á đã được chuyển tới Tổng thống Mỹ Biden
Tổng thống Mỹ Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden (Ảnh: Reuters)

Dự luật hiện đã được chuyển cho Tổng thống Biden, người sẽ ký ban hành thành luật sớm nhất vào ngày 20/5. Dự luật này được thông qua với 364 phiếu thuận và 62 phiếu chống, trong đó, không có phiếu nào đến từ phía đảng Cộng hòa. Thượng viện tháng trước đã thông qua Đạo luật Tội phạm Thù ghét Covid-19 với 94 phiếu thuận và 1 phiếu chống, trong đó Thượng nghị sĩ Josh Hawley là người duy nhất "không bỏ phiếu".

"Sau 1 năm cộng đồng người Mỹ gốc Á mong mỏi sự hỗ trợ, hôm nay Quốc hội đã có hành động lịch sử khi thông qua đạo luật tội phạm thù ghét đã được đề xuất một thời gian dài trước đó và chuyển Đạo luật Tội phạm Thù ghét Covid-19 này tới bàn của Tổng thống Biden", Hạ nghị sĩ Judy Chu cho biết.

Cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng rộng khắp đã thể hiện "những thảm kịch hàng ngày của tình trạng bạo lực chống lại người gốc Á đã khiến đất nước chúng ta kinh hoàng ra sao và thôi thúc hành động thế nào".

"Đây là một ngày trọng đại", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhận định.

Dự luật trên, do Thượng nghị sĩ Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất, sẽ tạo cơ sở cho Bộ Tư pháp xúc tiến đánh giá các tội thù ghét liên quan đến Covid-19, tạo điều kiện cho các bang thiết lập đường dây nóng nhằm ghi nhận các hành vi phạm tội thù ghét và các khóa huấn luyện thực thi luật pháp về việc làm thế nào ngăn chặn cũng như xác định các tội phạm thù ghét và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để hỗ trợ nâng cao nhận thức về tội phạm thù ghét trong đại dịch.

Dự luật này không đề cập đến cựu Tổng thống Donald Trump mặc dù nhiều thành viên đảng Dân chủ cảnh báo, những tuyên bố từ ông Trump và các đồng minh của ông, trong đó có cụm từ "virus Trung Quốc" đã kích động nhiều cuộc tấn công bạo lực và tấn công bằng từ ngữ nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 trường hợp phạm tội thù ghét nhằm chống lại người Mỹ gốc Á diễn ra. Gần 2/3 trong số này là nhắm vào phụ nữ.

Việc thông qua dự luật diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi một người đàn ông xả súng giết chết 8 người trong 3 spa của người gốc Á ở Atlanta với 6 người trong số này là phụ nữ gốc Á./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất